“รวม 15 ธุรกิจใต้หอพัก คอนโด อพาร์ทเม้นท์ น่าลงทุน"


       ธุรกิจ ซึ่งเหมาะสำหรับการเปิดดำเนินการใต้หอพัก คอนโด อพาร์ทเม้นท์ถือเป็นอีกหนึ่งทำเลใกล้เคียงที่อยู่อาศัย ที่จัดเป็นแหล่งชุมชนขนาดใหญ่ทีเดียว เพราะภายในตึกหนึ่งก็ประกอบไปด้วยจำนวนครัวเรือนมากมาย ทั้งที่อาศัยอยู่เองคนเดียว อาศัยอยู่กับรูมเมท หรืออาศัยอยู่เป็นครอบครัว ไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าว่า 15 ธุรกิจใต้หอพัก คอนโด อพาร์ทเม้นท์ มีอะไรบ้าง
1.ร้านซักรีด
ข้อแรกสำหรับธุรกิจใต้หอพัก อพาร์ทเม้นท์ คอนโดฯ ขอยกให้กับร้านซักรีด เพราะวิถีชีวิตคนปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นวัยเรียนหรือวัยทำงาน ต่างก็มีข้อจำกัดในเรื่องของเวลาน้อยลง และงานบ้านงานเรือนเป็นเรื่องที่ต้องหันมาใช้ตัวช่วยมากขึ้น อย่างเช่นงานซักรีดยอดฮิตที่นิยมพึ่งร้านซักรีดเป็นหลัก ดังนั้นธุรกิจนี้จึงน่าลงทุนในลำดับต้นๆ จะเปิดเป็นรูปแบบร้านหรือซื้อเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญมาติดตั้งใต้อาคารก็ได้

2.ร้านถ่ายเอกสาร
ร้านถ่ายเอกสารเหมาะสำหรับทุกที่อยู่อาศัย เพราะคนทุกคนยังต้องถ่ายเอกสารในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าหากเป็นกลุ่มนักเรียนนักศึกษาอาศัยอยู่ตามหอพัก ร้านถ่ายเอกสารอาจต้องเพิ่มออฟชั่นนิดหน่อย ด้วยบริการพิมพ์งาน เย็บเล่ม เข้าเล่มธรรมดา เข้าเล่มวิทยานิพนธ์ จะช่วยทำกำไรได้มากขึ้น จัดเป็นอีกหนึ่งธุรกิจใต้หอพัก คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ที่น่าลงทุนไม่น้อย

3.ร้านสะดวกซื้อ
ตามมาด้วยร้านสะดวกซื้อที่ถือเป็นอีกหนึ่งธุรกิจใต้หอพัก คอนโดฯ หรืออพาร์ทเม้นท์ต่างๆ ที่น่าลงทุน อาจซื้อแฟรนไชส์มาเปิด หรืออาจเปิดเองเล็กๆ ขึ้นอยู่กับขนาดของที่พักนั้นๆ หากใหญ่หน่อย อาจลงทุนซื้อแฟรนไชส์ไปเลย แต่ส่วนมากแฟรนไชส์ร้านสะดวกซื้อมีต้นทุนสูง ถ้าหากที่พักนั้นเล็กๆ แค่ตึกเดียว มีไม่กี่ชั้น อาจเปิดเป็นร้านสะดวกซื้อเล็กๆ ที่ขายของอุปโภคบริโภคทั่วไปก็พอ

4.บริการไปรษณีย์/เคาน์เตอร์เซอร์วิส
บริการไปรษณีย์/เคาน์เตอร์เซอร์วิส เป็นอีกหนึ่งสิ่งธุรกิจใต้หอพัก คอนโด อพาร์ทเม้นท์ ที่น่าลงทุน แต่ควรมีบริการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น บริการชำระเงินออนไลน์ รองรับการชำระค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าอินเทอร์เน็ต และค่าบริการอื่นๆ พร้อมทั้งบริการส่งจดหมาย ส่งพัสดุ บริการเติมเงินออนไลน์ บริการโอนเงินด่วน เป็นต้น รวมถึงบริการพวกต่อประกัน ต่อ พรบ.รถด้วย

5.ร้านกาแฟ
ธุรกิจใต้หอพัก คอนโด อพาร์ทเม้นท์ อีกหนึ่งอย่างก็คือร้านกาแฟ เพราะคนนิยมดื่มกาแฟ อาจเปิดเป็นเคาน์เตอร์เล็กๆ สำหรับซื้อแบบ Take away อย่างเดียว เพื่อจำหน่ายเครื่องดื่มโดยเฉพาะ หรืออาจเปิดเป็นคาเฟ่ที่รองรับการนั่งจิบกาแฟ หรือนั่งอ่านหนังสือก็ได้ อันนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะของที่พักนั้นๆ ด้วยว่าเป็นกลุ่มลูกค้าแบบไหน หากเป็นคอนมิเนียมหรูหรา กลุ่มคนมีรายได้สูง ควรเปิดเป็นคาเฟ่แล้วเสิร์ฟเครื่องดื่มคุณภาพเกรดพรีเมี่ยมไปเลย แต่ถ้าหากเป็นคอนโดฯ ระดับดลางๆ หรืออพาร์ทเม้นท์ ก็เปิดเป็นร้านกาแฟแบบซื้อกลับบ้านธรรมดาจะดีกว่า รวมถึงหอพักนักเรียนนักศึกษา สำหรับเด็กที่ยังไม่มีรายได้ ก็ควรเปิดเป็นร้านกาแฟเล็กๆ ราคาไม่สูง อาจเป็นเคาน์เตอร์หรือเป็นคาเฟ่สำหรับนั่งอ่านหนังสือแล้วอัพราคาขึ้นมาหน่อย

6.ร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่
ธุรกิจใต้หอพัก คอนโด อพาร์ทเม้นท์ที่น่าลงทุนอีกหนึ่งชิ้นคือ ร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ รองรับการบริการออนไลน์ โดยเด็กๆ นักเรียนนักศึกษามักเข้ามาใช้บริการทำรายงาน หาข้อมูลออนไลน์ รวมไปถึงพักผ่อนหย่อนใจไปกับการเล่นเกมออนไลน์ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเปิดใต้หอพักนักเรียนนักศึกษา แต่ถ้าเป็นลูกค้ากลุ่มคอนโด หรืออพาร์ทเม้นท์ของพวกคนทำงาน คนเหล่านี้อาจใช้บริการน้อยกว่า หนักไปทางใช้ทำงาน แก้ไขงาน ในกรณีคอมพิวเตอร์ส่วนตัวเสียหาย แล้วต้องการแก้ไขงานด่วน หรือมีงานเร่งเข้ามา อาจได้รายได้ไม่มากเท่ากับใต้หอพักนักเรียนนักศึกษา

7.ร้านเสริมสวย, ตัดผมชาย
เพราะมุนษย์ทุกคนทั้งเพศหญิงและเพศชายยังคงต้องใช้บริการตัดแต่งทรงผมอย่างสม่ำเสมอ และหลายคนไม่อยากเดินทางไปทำในที่ที่ไกลจากที่พักตัวเองมากนัก ทำให้ตามที่อยู่อาศัยต่างๆ มักมีบริการนี้อยู่ด้วย ซึ่งก็ได้ผลตอบรับที่ดี อย่างร้านเสริมสวยอาจมีลูกค้าประจำทุกเดือน และมีลูกค้าเข้ามาทำผมทุกวัน ในช่วงมีงานพิธียังได้ลูกค้าที่เข้ามาแต่งหน้าทำผมอีกต่างหาก สำหรับร้านตัดผมชายก็เช่นกัน ปกติผู้ชายตัดผมบ่อยต้องเข้าร้านตัดผมถี่อยู่แล้ว การเปิดร้านตัดผมใต้หอพัก คอนโด หรืออพาร์ทเม้นท์จึงน่าสนใจ

8.ร้านอาหารตามสั่ง
ร้านอาหารตามสั่งเป็นบริการยอดฮิตใต้หอพัก คอนโด อพาร์ทเม้นท์ จึงเป็นอีกหนึ่งธุรกิจน่าลงทุน ซึ่งคนส่วนมากตื่นเช้าหรือกลับจากทำงาน กลับจากเรียนมาก็ต้องหาข้าวทานแถวๆ หอพักตัวเองนี่เอง ทำให้ได้กำไรอย่างเหมาะสม อาจเพิ่มบริการ Delivery เข้าไปด้วยจะช่วยในการเพิ่มยอดขายที่ดีขึ้น เพราะคนส่วนใหญ่เวลาอยู่ในห้องพักไม่ชอบออกไปไหน นิยมสั่งข้าวมาทานที่ห้อง

9.ร้าน 20 บาททุกอย่าง
ร้าน 20 บาททุกอย่างโดยหลักแล้วจะเปิดจำหน่ายสินค้าที่มีความจำเป็นในชีวิตประจำวัน เป็นของใช้ในครัวเรือน จึงเหมาะสมที่จะเปิดใกล้กับแหล่งที่พักอาศัย โดยเฉพาะใต้หอพัก คอนโด อพาร์ทเม้นท์ เวลาขาดเหลืออะไรที่อยู่พักอาศัยอยู่ในพื้นที่ก็แค่เดินลงมาหาซื้อขึ้นไป ซึ่งง่ายและสะดวก จึงสร้างกำไรให้กับธุรกิจได้อย่างเหมาะสมมากกว่าเพื่อความสะดวก

10.ร้านเครื่องเขียน
ร้านเครื่องเขียนจะเหมาะกับใต้หอพักนักเรียนนักศึกษามากกว่า โดยกลุ่มคนเหล่านี้มักมีความต้องการในเครื่องเขียนอย่างสม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็นสมุด ปากกา ดินสอ อุปกรณ์เข้าเล่มรายงาน อุปกรณ์ทำวิทยานิพนธ์ ฟิวเจอร์บอร์ สก๊อตเทป กาว ฯลฯ ล้วนเป็นความต้องการอย่างต่อเนื่อง จึงเหมาะสำหรับเปิดใต้หอพักนักเรียนนักศึกษาโดยเฉพาะ

11.ร้านนวด/สปา
แนะนำให้เปิดตามคอนโดจะเหมาะที่สุด เจาะจงที่อยู่อาศัยของคนทำงานออฟฟิศ ที่มักจะเหนื่อยล้าจากการทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ เกิดอาการปวดเมื่อย อาการออฟฟิศซินโดรม ต้องการการผ่อนคลายด้วยบริการนวดเพื่อสุขภาพหรือสปาเพื่อความงามควบคู่ไปด้วยกัน คนกลุ่มนี้นิยมใช้บริการนวด จึงทำให้เกิดการสร้างรายได้ต่อเนื่อง

12.ร้านไอศกรีม, ขนมหวาน
คล้ายๆ กับร้านกาแฟ แต่อันนี้เป็นร้านขนมหวาน ขนมเค้ก ไอศกรีม เปิดตามใต้หอพักนักเรียนนักศึกษาก็น่าสนใจ โดยเฉพาะย่านมหาวิทยาลัยเอกชนที่เต็มไปด้วยเด็กนักศึกษากำลังซื้อสูง จะช่วยสร้างกำไรได้มาก โดยกิจกรรมการมีตติ้งตามร้านขนมหวานก็ถือเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตของเด็กๆ

13.ร้านขายเสื้อผ้า
สำหรับใต้หอพักนักศึกษาการเปิดร้านขายเสื้อผ้าเป็นอะไรที่น่าสนใจอย่างมาก สามารถขายได้ทั้งเสื้อผ้าแฟชั่นและเครื่องแบบนักศึกษา อาจขายรวมกันทั้งสองอย่าง หรือเลือกขายอย่างใดอย่างหนึ่งไปเลยก็ได้ เพราะกลุ่มคนเหล่านี้เป็นกลุ่มคนที่ค่อนข้างจับจ่ายใช้สอยง่าย โดยเฉพาะตามหอพักย่านมหาวิทยาลัยเอกชน บรรดานักศึกษามักมีการเข้าสังคมในความถี่ เสื้อผ้าแฟชั่นจึงเป็นสิ่งจำเป็น ขณะที่เครื่องแบบนักศึกษายังอยู่ในความกลุ่มของสินค้าจำเป็น ที่สามารถขายได้ทุกมหาวิทยาลัย

14. ธุรกิจสอนพิเศษ ติวเตอร์
อีกหนึ่งธุรกิจใต้หอพักนักศึกษาก็คือการเปิดห้องสอนติว ห้องสอนพิศษ โรงเรียนกวดวิชา เพราะแน่นอนว่าเด็กที่อยู่ในวัยเรียนการติวเข้มเตรียมสอบ เป็นอะไรที่สำคัญและอยู่ในความต้องการอย่างมาก อาจเริ่มต้นจากมีห้องไว้รองรับการนั่งเรียนก่อน แล้วจากนั้นค่อยรับสมัครติวเตอร์เข้ามา ซึ่งจะเป็นนักศึกษาในมหาวิทยาลัยใกล้เคียงกับหอพักมากที่สุดก็ได้ หรือจะซื้อแฟรนไชส์มาเปิดก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

15.รับเลี้ยงเด็ก
สำหรับใต้อพาร์ตเม้นท์/คอนโด หรือที่อยู่อาศัยที่อยู่แบบครอบครัว นักลุ่มคนวัยทำงาน การรับเลี้ยงเด็ก เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่น่าสนใจในการสร้างเป็นธุรกิจ เพราะคนส่วนใหญ่ในปัจจุบันทั้งพ่อและแม่มักต้องทำงานด้วยกันทั้งคู่ รวมถึงการเป็น Single mom และ Single dad ที่อาจทำให้การดูแลลูกด้วยตัวเองนั้นทำได้ยากมาก และจำเป็นต้องพึ่งพาสถานบริการรับเลี้ยงเด็ก ที่ควรอยู่ใกล้กับที่อยู่อาศัย ซึ่งการเปิดใต้หอพัก คอนโด หรืออพาร์ตเม้นท์ ก็เป็นอะไรที่เหมาะสมเช่นกัน ตอนเช้าก่อนไปทำงานสามารถนำเด็กมาฝากเลี้ยงได้สะดวก และแวะรับกลับขึ้นห้องหลังเลิกงานได้ทัน

Credit by: เว็บไซต์ smeleader.com