“อยู่บ้านอย่างไรให้ห่างไกลจากฝุ่น PM 2.5"


       ทุกวันนี้บ้านเมืองเรามีแต่มลพิษปะปนอยู่ในอากาศมากมาย เนื่องจากปัจจัยหลายๆอย่างที่เกิดขึ้น รถยนต์ที่เพิ่มมากขึ้นทุกปี การทำอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงล่าสุด จะสังเกตุได้ว่ามีหมอกควันปกคลุมทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งหมอกควันที่เราเห็นนั่น เป็นมลพิษทางอากาศอย่างหนึ่ง คือฝุ่นพิษขนาดเล็ก ไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือที่เรียกว่า PM 2.5 วันนี้เราจึงนำวิธีการดูแลสุขภาพให้ห่างไกลจากฝุ่น PM 2.5 มาฝากกันค่ะ

8 วิธีดูแลตนเองเมื่ออยู่ในบ้าน ห้องพัก หอพัก อพาร์ทเม้นท์

      1.เมื่ออยู่บ้าน ห้องพัก หอพัก อพาร์ทเม้นท์พยายามปิดประตู หน้าต่าง หรือช่องทางที่ฝุ่นละอองสามารถผ่านเข้าออกให้ได้มากที่สุด

      2.หมั่นทำความสะอาดบ้าน ห้องพัก หอพัก ซึ่งจะช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองสะสมในอากาศ

      3.หลีกเลี่ยงการทำให้เกิดการเผาไหม้ในอากาศเช่นการเผาขยะ การจุดธูป จุดเทียนบูชาพระ หรือแม้กระทั่งการสูบบุหรี่

      4.ลดกิจกรรมที่ทำให้ต้องหายใจเร็วเช่นการวิ่งออกกำลังกายกลางแจ้ง หรือกิจกรรมกลางแจ้งที่ต้องใช้แรงหรือการหายใจอย่างเร็ว โดยแนะนำให้ทำกิจกรรมที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายในร่มแทนเช่นการฟังเพลง การนั่งดูทีวี การอ่านหนังสือ

      5.ลดปริมาณฝุ่นละอองในอากาศที่บ้าน ห้องพัก หอพัก อพาร์ทเม้นท์ ด้วยการติดเครื่องกรองอากาศโดยใช้ควบคู่ไปกับเครื่องพ่นไอน้ำ จากนั้นเพิ่มความหอมด้วยน้ำมันหอมระเหย

       6.เมื่อต้องออกจากบ้าน ห้องพัก หอพัก อพาร์ทเม้นท์อย่าลืมสวมหน้ากากชนิดแบบกรองอนุภาคแทนหน้ากากปกติที่เราเคยใช้ เพราะหน้ากากแบบปกติไม่สามารถกรองฝุ่นจิ๋วตัวร้ายนี้ได้

      7.ดื่มน้ำมากๆ และงดสูบบุหรี่ในช่วงที่พบฝุ่นละอองในอากาศมาก

      8.ลดการใช้รถยนต์ หรือใช้เท่าที่จำเป็น เพื่อไม่ให้มลพิษจากท่อไอเสียรถยนต์ทำให้อากาศแย่ไปกว่าเดิม

แหล่งที่มาอ้างอิง : https://www.sanook.com