"6 เหตุผลทำให้ยิ้มได้เมื่อคุณเป็นผู้เช่า"

การได้เป็นเจ้าของบ้านนั้นอาจจะมีข้อดีอยู่ และสำหรับการเป็นผู้เช่าก็มีข้อดีไม่น้อยเช่นกัน พวกเราต่างรู้ข้อเสียหลักๆของการเช่าอยู่แล้ว เช่น ค่าเช่าอาจจะเพิ่มสูงขึ้น ข้อจำกัดเรื่องการเลี้ยงสัตว์ ไม่สามารถที่จะเคลื่อนย้าย หรือการจะทาสีที่ชื่นชอบ แต่นอกเหนือจากข้อเสียเหล่านั้น ก็ยังมีข้อดีซ่อนอยู่เหมือนกัน มีอะไรบ้างมาดูกันเลย

1.ใกล้แหล่งชุมชน
การจะมองหาบ้านสักหลังใกล้กับรถไฟฟ้า หรือแหล่งความเจริญต่างๆ ในระยะที่เดินไปได้นั่นอาจจะเป็นตัวเลือกที่ยากและท้าทายด้านการเงินอยู่มาก(ใช้เงินเยอะ) แต่การเช่าอยู่นั่นจะมีความเป็นไปได้มากกว่า ได้ใช้ชีวิตในเมือง และไปไหนมาไหนได้สะดวกทีเดียว
2.เปลี่ยนที่อยู่ได้ตลอด เปิดหาโอกาสใหม่ๆได้
ถ้าคุณมีโอกาสที่ดีและได้งานที่คุณใฝ่ฝันมากแต่ อยู่ในที่ไกล ถ้าคุณมีบ้านและคุณต้องการที่จะย้ายออก คุณอาจจะต้องยอมจัดการที่จะขายมันไปหรือปล่อยอสังหาฯให้เช่า แต่ถ้าคุณเช่าอยู่ละก็ มันก็เป็นเรื่องง่ายๆทันที เพราะไม่มีข้อผูกมัด และการได้อยู่ในหลายๆพื้นที่ก็ช่วยให้คุณได้เรียนรู้อะไรมากขึ้น และยังทำให้มีทางเลือกที่จะเลือกได้ว่าพื้นที่แบบไหนที่เหมาะกับคุณกันแน่
3.มีเวลามากขึ้น
ในขณะที่การเป็นเจ้าของบ้านต้องมีความรับผิดชอบที่มาก และจะใช้เวลามากมายแก้ปัญหาอย่าง น้ำรั่วซึม ท่อแตก ท่อตัน ทาสี หาช่าง การเป็นผู้เช่าหมายถึงว่าคุณมีเวลาเอาไปทำในสิ่งที่คุณชื่นชอบได้มากขึ้น
4.ลงทุนในแบบของคุณ
ไม่ว่าคุณจะกำลังอยากเริ่มต้นธุรกิจ หรือ อยากจะเก็บเงินไว้ใช้เมื่อแก่ตัวลง การเลือกที่จะไม่ซื้อบ้านก็เปิดโอกาสให้การลงทุนในรูปแบบอื่นได้มากขึ้น การลงทุนที่จะซื้อบ้านก็เป็นการลงทุนที่ฉลาดอยู่ แต่ก็ไม่ใช่ทางเลือกเดียวในการลงทุนหรอกนะ
5.ไม่ต้องเสียตังค์ค่าดูแลรักษา
การที่แอร์เสีย หรือท่อรั่ว นั้น ข้อดีของการเป็นผู้เช่าก็คือ คุณสามารถที่จะโทรบอกเจ้าของ เมื่อมีอุปกรณ์ที่ใช้การไม่ได้และต้องการซ่อมแซม มันดีไม่น้อย ที่รู้ว่าไม่ต้องออกค่าใช้จ่ายกะทันหันไปกับค่าซ่อมแซมในส่วนเหล่านี้
6.อิสระจากการเป็นลูกหนี้สินเชื่อ
ในขณะที่บางคน อาจจะควักตังค์ซื้อบ้านได้ง่ายๆ สำหรับอีกหลายคนนั้นการที่จะได้เป็นเจ้าของบ้านหมายถึง การต้องเอาตัวเองเข้ามาสู่ภาวะการเป็นหนี้ แม้ว่ามันจะฟังดูเหมือนว่า คุณจ่ายไปเพื่อได้เป็นเจ้าของบ้านสักหลัง (ซึ่งก็อาจจะเป็นการลงทุนที่ดีในระยะยาว) แต่หนทางนี้ก็อาจจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป มันยังมีค่าโอนที่ดิน ค่าประกัน ค่านายหน้า ค่าดอกเบี้ย ซึ่งผู้เช่าเจ๋งๆอาจจะสามารถนำเงินส่วนนี้เก็บไว้หรือเลือกลงทุนได้อีกก

Credit by: https://www.baanfinder.com/en/article/zwd9_6-reasons-to-be-happy-when-youre-a-renter