4 เทคนิคสำคัญ ดูแลห้องพักในหน้าฝน

      แม้พายุจะผ่านพ้นกันไปแล้ว แต่เรายังคงอยู่ในช่วงฤดูฝน ท้องฟ้าจะครึ้ม ครึ้ม พร้อมที่จะโปรยปรายหยาดฝนลงมาได้ทุกเมื่อ ช่วงหน้าฝนแบบนี้เป็นช่วงที่ชาวไทยอพาร์ทเม้นท์ทุกท่านควรให้ความใส่ใจและดูแลห้องพักมากเป็นพิเศษ เพราะเป็นช่วงที่มักจะพบปัญหา หรือเสี่ยงอัตรายมาก ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมเทคนิคสำคัญ 4 ข้อควรรู้ในการดูแลห้องพักหน้าฝนมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูไปพร้อมๆ กันเลยครับ

1. ปิดหน้าต่าง ประตูให้เรียบร้อย
      เมื่อฝนตกไม่ควรเปิดหน้าต่างเอาไว้ โดยเฉพาะอพาร์ทเม้นท์ไหนที่ห้องพักฝนสาดกระเซ็นเข้ามาทางหน้าต่าง หรือประตูระเบียงห้องได้พอดี เพราะจะทำให้พื้นลื่นจนเสี่ยงอันตราย จากการลื่นล้มได้ หรือหากพื้นห้องพักป็นพื้นไม้ ก็อาจทำให้พื้นพองหรือบวมขึ้นมา ซึ่งก็เป็นเหตุให้เกิดความเสียหายกับพื้นจนต้องเสียเงินซ่อมแซมใหม่ได้นั่นเองครับ ดังนั้นควรตรวจเช็คห้องพักให้ดีก่อนออกจากห้อง จึงเป็นวิธีที่จะป้องกันปัญหาและดูแลห้องพักในหน้าฝนได้ดี

2. ตรวจเช็คท่อระบายน้ำ
      หากอพาร์ทเม้นท์ไหนที่มีระเบียงในห้อง ช่วงนี้ควรหมั่นทำความสะอาด ตรวจตราท่อระบายให้ดี เพราะอาจมักจะมีเศษใบไม้ หรือโคลนสะสมจนทำให้เกิดการอุดตัน ดังนั้นควรตักเศษขยะออกจากท่อเพื่อให้น้ำระบายได้อย่างสะดวก

3. ตรวจเช็ครอยรั่วตามมุมห้องรั่ว
      หนึ่งในปัญหาคลาสสิกในหน้าฝน ส่วนใหญ่จะรู้ตัวก็ต่อเมื่อฝนได้กระหน่ำลงมาแล้ว ดังนั้นหมั่นตรวจเช็คจุดต่างๆ ภายในห้อง ว่ามีรอยคราบน้ำตามฝ้าเพดาน ผนัง รวมถึงรอยต่อในส่วนต่างๆ หรือไม่ หากพบเจอควรรีบแจ้งซ่อมแซมให้เร็วที่สุด

4.ตรวจเช็คอุปกรณ์ใช้ไฟฟ้าเสมอ
      การดูแลอพาร์ทเม้นท์ในช่วงหน้าฝนเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาไฟฟ้าช็อต ควรหมั่นตรวจเช็คอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเสมอ ไม่ว่าจะเป็นตู้เย็น เครื่องซักผ้า เครื่องทำน้ำอุ่น ฯลฯ โดยเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ควรจะอยู่ในสภาพที่สามารถใช้งานได้ปกติโดยไม่มีปัญหา และสายไฟต้องไม่ชำรุดหรือมีรอยรั่วด้วย

เห็นมั๊ยครับ 4 เทคนิกง่ายในการรับมือกับหน้าฝน ให้เราอยู่ห้องพักแบบสบายใจ ไร้ปัญหา และปลอดภัยในหน้าฝน ชาวไทยอพาร์ทเม้นท์รีบกลับไปตรวจเช็คห้องพักกันนะคร้าบบบบ