5 วิธีเลี้ยงเจ้าเหมียวง่ายๆ ในอพาร์ทเม้นท์

       ปัจจุบันการเช่าในปัจจุบัน ที่พักอาศัยมีหลากหลายรูปแบบ อพาร์ทเม้นท์หรือหอพักก็เป็นที่พักอาศัยอีกรูปแบบที่คนในปัจุบันเลือกอยู่อาศัย แต่ก็ได้สร้างความวิตกกังวลให้กับคนที่รักสัตว์ โดยเฉพาะ “ทาสแมว” ที่ต้องการ เลี้ยงน้องแมวไว้คลายเหงา เพราะนอกจากมีพื้นที่จำกัด เสียงร้องเหมียวๆ ของน้องแมวยังอาจสร้างความรำคาญให้กับเพื่อนๆที่พักอาศัยอยู่ภายในอพาร์ทเม้นท์เดียวกันได้ สำหรับคนรักน้องแมว เรามีวิธีเลี้ยงแมวในอพาร์ทเม้นท์มาแนะนำ เพื่อให้อยู่กับน้องแมวของเราได้อย่างมีความสุข และไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ เพื่อนในหอพักด้วยครับ       1. ก่อนอื่นต้องเช็คก่อนเลยว่าทางอพาร์ทเม้นท์อนุญาติให้เลี้ยงสัตว์หรือไม่ ส่วนใหญ่ตามอพาร์ทเม้นท์ไม่ว่าจะเกรดไหนก็ตาม มักไม่อนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ ดังนั้นเพื่อความสบายใจ สอบถามทางอพาร์ทเม้นท์ที่เราพักก่อนถือเป็นดีที่สุด

      2. ดูแลเรื่องความสะอาดให้น้องแมวและห้องพักอย่างสม่ำเสมอ อันนี้สำคัญมากๆ เพราะถ้าจัดการไม่ดี อาจทำให้เกิดปัญหาตามมาจากเพื่อนในอพาร์ทเม้นท์ได้ ควรฝึกการขับถ่ายน้องแมวให้เป็นระบบ วางไว้ในที่ที่อากาศถ่ายเท ทำความสะอาดทุกเช้า-เย็น เพื่อลดปัญหาเรื่องกลิ่น และเชื้อโรค อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพของตัวเรา และน้องแมวของเราได้

       3. หมั่นหาอุปกรณ์ของเล่นให้น้องแมวได้ผ่อนคลาย โดยเฉพาะน้องแมวที่ถูกนำมาเลี้ยงเพียงตัวเดียว นอกจากนี้ต้องให้ความรัก ความเอาใจใส่ หยอกล้อและพูดคุยกับน้องแมว เพื่อที่จะไม่ให้เกิดความเครียดเมื่อน้องแมวต้องอยู่ตัวเดียว

       4. ต้องหมั่นพาน้องแมวไปออกกำลังกายหรือได้เจอสังคมภายนอกบ้าง เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและได้ผ่อนคลายความเครียดที่ต้องอยู่ภายในห้องหรือบริเวณที่จำกัด

       5. หากไม่ต้องการให้แมวขยายพันธุ์ เมื่อถึงช่วงฤดูควรพาไปทำหมันหรือฉีดยาคุม เพราะในช่วงฤดูผสมพันธุ์แมวจะส่งเสียงร้องอาจสร้างความรำคาญให้เพื่อนบ้านได้สำหรับคนรักแมว การเลี้ยงแมวในอพาร์ทเม้นท์ หากเลี้ยงด้วยความรัก ความเอาใจใส่ และมีความรับผิดชอบ การเลี้ยงน้องแมวนั้นไม่ได้เป็นภาระในการดำเนินอย่างที่คิดนะครับ