7 วีธีกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในห้องพัก

       ห้องพักของเราเป็นที่ที่เราใช้สำหรับพักผ่อน นอนหลับ ยิ่งเป็นห้องพักที่เป็นห้องเดียวมีบริเวณใช้รวมกันกับส่วนอื่น ยิ่งต้องให้ความสำคัญกับความสะอาด รวมถึงกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากการทำอาหารในห้องพัก เจอทั้งกลิ่นจากอาหาร ความชื้น และคราบต่าง ๆ เต็มไปหมด โดยหลายครั้งการทำความสะอาดคราบและกำจัดกลิ่นก็อาจเป็นคนละส่วนกัน การกำจัดกลิ่นในครัว  แม้ภายนอกจะดูสะอาดแล้วแต่ก็อาจยังหลงเหลือกลิ่นอยู่ได้ และในครัวก็มีหลายมุมที่เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ขึ้นได้ง่าย ๆ สำหรับห้องพักไหนที่เจอปัญหาจากกลิ่นตามจุดต่าง ๆ ก็ลองนำเคล็ดลับจาก Thaiapartment ไปลองใช้กันได้นะครับ

1. การลดกลิ่นจากถังขยะ
       บริเวณไหนที่เป็นมุมของถังขยะมุมนั้นก็จะต้องมีกลิ่นตามมาอย่างแน่นอน เพราะเศษอาหารและขยะอื่นๆจะต้องมากองรวมกันอยู่ตรงนี้ ที่สำคัญภายในทั้งขยะที่มีอาหารเปียกนั้นจะยิ่งเกิดความชื้นซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้เกิดกลิ่นอับมากกว่าเดิม เราจึงควรใช้สารที่ช่วยดูดกลิ่นอับและความชื้นอย่าง “เบกกิ้งโซดา” มาเทลงไปที่ก้นถังหรือในถุงขยะก่อนสวมทับลงไปเพื่อลดกลิ่นในระหว่างวัน และหากใช้งานเสร็จก็อาจนำไปล้างทำความสะอาดด้วยน้ำส้มสายชูที่ผสมน้ำให้เจือจางหลังขั้นตอนการล้างแบบปกติเพิ่มครับ


2. ลดกลิ่นจากท่ออ่างล้างจาน
       อ่างล้างจานที่ภายนอกอาจมองเห็นว่าดูสะอาดเรียบร้อยดี แต่ภายในท่ออาจมีเศษอาหารและคราบต่างๆ ติดอยู่ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทำให้กลิ่นโชยออกมาอยู่ในครัวจนเสียบรรยากาศ ซึ่งการกำจัดกลิ่นในท่อนั้นสามารถทำได้โดยการโรย “เบกกิ้งโซดา” ใส่ลงไปในท่อพอประมาณ ตามด้วยการราดน้ำส้มสายชูลงไปให้เกิดฟอง จากนั้นปล่อยทิ้งไว้สักพักจึงค่อยราดน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้ออีกครั้งเป็นการทำความสะอาดในขั้นตอนสุดท้าย


3. วัตถุดิบดูดความชื้นและกลิ่นในตู้เย็น
       อีกหนึ่งมุมที่เกิดกลิ่นอับได้เสมอ นั่นคือกลิ่นภายในตู้เย็นครับ  เพราะเป็นที่ที่เราใช้เก็บทั้งกับข้าว ของสด แถมยังเต็มไปด้วยความชื้นที่มีจากไอเย็น จึงต้องหมั่นดูแลและทำความสะอาดอยู่เสมอ ส่วนวัตถุดิบที่สามารถช่วยดูดความชื้นและลดกลิ่นในตู้เย็นได้นั้นก็จะมี “ใบชา, ถ่านไม้, และเบกกิ้งโซดา” โดยหาภาชนะอย่างถ้วยใบเล็ก ๆ หรือกล่องที่เจาะรูได้มาใส่วัตถุดิบเหล่านี้ พร้อมนำไปวางไว้ในตู้เย็นก็ใช้งานได้ทันที


4. ทำให้เขียงมีกลิ่นติด
       เขียงเป็นอุปกรณ์ครัวที่มักจะต้องเจอกับของสดและวัตถุดิบสารพัดชนิดโดยตรงอยู่เสมอ นั่นจึงทำให้กลิ่นต่าง ๆ ติดสะสมอยู่ที่เขียง ยิ่งถ้าหากเป็นเขียงไม้ด้วยแล้ว ก็ยิ่งทำให้กลิ่นฝังแน่นได้มากขึ้นไปอีก การทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานอาจยังไม่พอ ต้องใช้วัตถุดิบที่ช่วยกำจัดกลิ่นอย่างเบกกิ้งโซดามาช่วย โดยการผสมเข้ากับน้ำให้เป็นเนื้อครีมแล้วนำมาใช้แทนน้ำยาล้างจาน และใช้มะนาวทั้งเปลือกขัดแทนฟองน้ำ


5. การทำความสะอาดฟองน้ำและผ้าเช็ดจานไม่ให้มีกลิ่น
       การปล่อยให้ฟองน้ำล้างจานหรือผ้าเช็ดจานมีกลิ่นติดก็อาจทำให้กลิ่นนั้นกระจายไปยังภาชนะจาน ชามอื่นๆได้  การดูแลตรงจุดนี้จึงสำคัญมากค่ะ สำหรับผ้าเช็ดจานและฟองน้ำที่ไม่มีลวดเป็นส่วนประกอบสามารถใช้วิธีการนำไปแช่ในน้ำที่ผสมกับน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู ถ้าหากจะซักล้างด้วยน้ำสะอาดตามปกติแนะนำให้แช่ไว้ข้ามคืน หรือนำไปผึ่งแดดเผื่อฆ่าเชื้อบ้าง


6. กำจัดกลิ่นสะสมในไมโครเวฟ
       บางห้องพักที่มีตู้ไมโครเวฟติดไว้สำหรับอุ่นอาหาร ทำอาหารนั้น จะต้องเจอเมนูที่มีกลิ่นไม่ซ้ำ จึงไม่แปลกเลยค่ะที่พอเปิดออกมาอาจจะมีกลิ่นคลุ้งเต็มไปหมด ยิ่งถ้าหากปล่อยไว้และนำอาหารเข้าไปอุ่นซ้ำ ๆ ก็จะยิ่งทำให้กลิ่นติดปะปนกันและยังมีความรุนแรงมากขึ้นไปอีก ทางที่ดีควรทำความสะอาดให้กลิ่นหายก่อน แล้วจึงใช้ซ้ำ ซึ่งวิธีการกำจัดกลิ่นในไมโครเวฟนั้น สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการนำวัตถุดิบที่ให้กลิ่นหอมอย่างมะนาว เปลือกส้มหรือน้ำส้มสายชูมาใส่ลงในน้ำเปล่าและนำไปอบในไมโครเวฟจนร้อน วิธีนี้จะช่วยให้กลิ่นหอมจากวัตถุดิบที่ใช้มากลบกลิ่นไม่พึ่งประสงค์


7. ห้องพักหอมฟุ้งด้วยกระปุกน้ำหอมปรับอากาศ
       วิธีง่าย ๆ ในการสร้างบรรยากาศให้ห้องครัวหอมสดชื่นตลอดเวลา นอกจากการใช้สเปรย์ปรับอากาศแล้ว เราก็สามารถทำกระปุกน้ำหอมแบบ DIY เองได้ครับ โดยการหากระปุกขนาดพอเหมาะที่มีช่องระบายอากาศหรือโหลแก้วที่เจาะรูบริเวณฝาได้มาเทเบกกิ้งโซดาลงไป ตามด้วยน้ำมันหอมระเหยอีกประมาณ 15 หยด และคนให้เป็นเนื้อเดียวกัน เท่านี้ก็จะได้กระปุกน้ำหอมพร้อมใช้งานที่ช่วยปรับอากาศในห้องพักให้หอมสดชื่นขึ้นได้ครับ


       เห็นไหมครับ 7 ทริคง่ายๆ ที่ Thaiapartment นำมาฝาก กับวัตถุดิบใกล้ตัวที่หาง่าย และเรานำมาดัดแปลงใช้ให้เป็นประโยชน์ได้ เพื่อห้องพักที่สะอาด หอมสดชื่น ให้คุณใช้วันหยุดพักผ่อนอยู่ในห้องได้อย่างสุขกาย สบายใจ และถูกหลักอนามัยด้วยครับ^^